Adobe ได้อัปเกรดการทำงานที่ผสานระหว่างฟีเจอร์ และ AI ไปอีกขั้น ด้วยการเพิ่ม ‘Generative Extend’ บน Premiere Pro เพื่อซัปพอร์ตความครีเอทีฟในการตัดต่อวิดีโอมากขึ้น ซึ่งเปิดตัวให้ใช้กันแล้ววันนี้สำหรับ Premiere Pro เวอร์ชัน 25.5
เพราะการเติบโตของการใช้งาน AI มีมากขึ้นทุกวัน เช่นเดียวกับ Adobe ที่ได้มีการประกาศ Generative Video ด้วยโมเดล AI ใน Adobe Firefly ไปเมื่อเดือนตุลาคม เพื่อให้ผู้ใช้สามารถขยายความยาวคลิปที่ต้องการได้นาน 2 วินาที
รวมถึงมีตัวเลือกให้สามารถเปลี่ยนฉาก หรือแก้ไขภาพเคลื่อนไหวโดยไม่ต้องไปถ่ายวิดีโอใหม่ แต่ในตอนนี้ฟีเจอร์ Generative Extend จะสามารถทำอะไรได้มากขึ้น เช่นการเจนคลิปวิดีโอความคมชัดสูงสุดแบบ 4K หรือจะขยาย Ambient ในคลิปที่ต้องการก็ทำได้
ซึ่งจะขยายเสียง Ambient ได้นาน 10 วินาที หรือจะขยายเพียง 2 วินาทีเมื่อต้องทำควบคู่กับวิดีโอไปด้วยก็ได้ แต่ในตอนนี้จะยังไม่สามารถขยายเสียงพูด หรือเสียงเพลงให้ยาวขึ้นได้ โดย Generative Extend จะใช้งานได้ฟรีแบบจำกัดอยู่
จากนั้นผู้ใช้ต้องใช้เครดิตจาก Adobe Firefly เพื่อนำมาเจนต่อ ซึ่งใครที่มีการสมัคร Creative Cloud จะสามารถใช้งานได้ระหว่าง 25 – 1,000 เครดิตต่อเดือน ขึ้นอยู่กับว่าสมัครใช้แพลนแบบไหน แต่ Adobe ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงอย่างชัดเจน ว่าต้องใช้กี่เครดิตสำหรับ Generative Extend
เพราะราคาเครดิตในการใช้งานที่ต้องจ่าย จะถูกคำนวณมาจากฟอร์มแมต, เฟรมเรต และ Resolution ของวิดีโอนั่นเอง แต่ไม่ได้มีแค่ฟีเจอร์ Generative Extend เท่านั้นที่อัปเดต เพราะ Adobe ยังมี AI-powered Search panel ที่ช่วยให้ค้นหาคลังฟุตเทจใน Video Library ด้วยการป้อนข้อความอธิบาย ไม่ว่าจะเป็นทั้งสถานที่, มุมกล้อง และเอฟเฟกต์ต่าง ๆ
นอกจากนี้ยังมี Premiere Color Management ทำให้ไฟล์ raw. สามารถเปลี่ยนจาก SDR เป็น HDR โดยไม่ต้องเปลี่ยนไปมาเองได้ รวมถึงยังสามารถมี AI ที่แปลภาษาแคปชันในวิดีโอได้มากถึง 27 ภาษด้วย
โดยในตอนนี้การใช้งาน Premiere Pro สามารถมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ ทั้งบน Apple silicon และ Windows เช่นกัน
ที่มา: https://www.theverge.com/news/641270/adobe-premiere-pro-generative-extend-generally-available