ในปัจจุบันประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่สร้างขยะอาหารเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก โดยเฉลี่ยต่อคนมากกว่า 146 กิโลกรัมต่อปี ซึ่งขยะเหล่านี้ไม่เพียงแต่เป็นต้นเหตุของภาวะโลกรวน แต่ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนอีกด้วย
เป็นเหตุผลให้ aRoundP โปรเจกต์ครีเอเตอร์ด้านอาหาร นำโดย แพร – พิมพ์ลดา ไชยปรีชาวิทย์ หรือ ‘PEAR is hungry’ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), กรุงเทพมหานคร, สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา, กรมควบคุมมลพิษ, Recycle Day Thailand และ TK Park อยากชวนคนลุกขึ้นมาทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้น
โดยเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการ Restaurant Makeover ที่ต้องการพัฒนาระบบจัดการขยะที่ดีให้กับร้านอาหาร เพื่อนำไปสู่การลดขยะอาหารที่จะถูกทิ้งแบบฝังกลบ นอกจากนี้ภายใต้โครงการยังมีแคมเปญ #กินหมดจาน ที่ชวนให้คนไทยทุกคนมาร่วมลดขยะอาหารให้มากที่สุดผ่าน ‘กินหมดจาน Guidebook’ คู่มือแนะนำ 50 ร้านอาหารอร่อยจาก KOLs สายกินและสายกรีน 50 คน
ซึ่งร้านอาหารที่ KOLs แนะนำมามีทั้ง Phed Phed จาก ตุ๊ก Little Monster, เรือนเพชรสุกี้ จากพีทอีทแหลก และ goutes patissiere’s room จาก Bon Appetit Bangkok เรียกได้ว่าเป็นร้านอาหารยอดนิยมที่อยู่ทั่วกรุงเลยทีเดียว
สำหรับใครที่อยากได้ กินหมดจาน Guidebook สามารถไปดาวน์โหลดในรูปแบบออนไลน์ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 16 ธันวาคม 2567 ผ่านเว็บไซต์ www.aRoundP.co และมาร่วมสนับสนุนร้านอาหารที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม รวมถึงปรับพฤติกรรมให้เป็นมิตรกับโลกนี้กันเลย!
#กินหมดจาน #restaurantmakeover